TMBหันเป้าสินเชื่อปี58โตแค่5-6%ผนึกกำลัง สอท.เติมความแข็งแกร่งSME


นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย หรือ TMB เปิดเผยว่า ธนาคารได้ปรับลดเป้าสินเชื่อปีนี้ลงเหลือโต 5-6% จากเดิมคาดโต 8-10% หลังมองว่าเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีจะขยายตัวไม่ได้ตามเป้าหมายประกอบกับเศรษฐกิจโลกยังมีความผันผวนอยู่

 สำหรับไตรมาส 2/58 ธนาคารจะตั้งสำรองลดลงจากไตรมาส 1/58 ที่มีการตั้งสำรองพิเศษ 2.38 พันล้านบาทโดยธนาคารยังมั่นใจว่าจะรักษาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL) สิ้นปีนี้ไม่ให้เกิน 3% ถึงแม้ว่าในไตรมาส 1/58 จะอยู่ที่ 3% แล้วก็ตาม

“NPL เริ่มชะลอตัวลง แต่ไม่ได้ลงอย่างรวดเร็วซึ่งมันพีคมาตั้งแต่ Q4/57 ต่อเนื่องมาถึง Q1/58 ซึ่งปัญหาก็เกิดจากเศรษฐกิจชะลอตัว การเมืองที่วุ่นวาย”นายบุญทักษ์ กล่าว

ส่วนแนวทางในการลด NPL นั้นที่ผ่านมาธนาคารได้ปรับโครงสร้างลูกหนี้และยืดชำระหนี้ จนกระทั่งขายหนี้ออกไปบางส่วนโดยเฉพาะหนี้รายย่อยที่กระจายตัวตามต่างจังหวัด ซึ่งธนาคารไม่สามารถบริหารจัดการได้

“การขายหนี้ออกไปก็เป็นตัวช่วยลด NPL ได้ดีในระดับหนึ่งและเราก็ได้ราคาที่ดีด้วยทำให้ครึ่งปีหลังถ้ามีโอกาสและราคาที่เหมาะสมเราก็จะขายออกไปอีกเช่นกัน”นายบุญทักษ์ กล่าว

นอกจากนี้ TMB ได้จับมือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.)ให้การช่วยเหลือทางการเงินให้กับผู้ประกอบการ SMEs ภาคอุตสาหกรรมการผลิต ที่เป็นสมาชิกของสอท. โดยมองว่าการให้ความช่วยเหลือหรือสนับสนุนผู้ประกอบการอย่างเป็นระบบเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ภาคอุตสาหกรรมการผลิตของประเทศเติบโตอย่างยั่งยืน

อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตและการแข่งขัน ทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติได้มากขึ้น รวมถึงการปรับตัวพร้อมรับมือกับสภาวะทางเศรษฐกิจในปัจจุบันได้ และ TMB ก็มีความพร้อมที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEsภาคอุตสาหกรรมการผลิต ด้วยบริการทางการเงินครบวงจร โดยมีวงเงินสินเชื่อและสิทธิพิเศษทางการเงิน

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสอท.กล่าวว่าตามที่สภาอุตสาหกรรมฯ ได้ผลักดันการยกระดับ SMEs ของไทย ให้เป็นวาระแห่งชาติ ตามประกาศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 99/2557 ลงวันที่21 กรกฎาคม 2557 เรื่อง การแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม สอท.จึงได้จับมือกับพันธมิตรภาครัฐและเอกชน ในการขับเคลื่อนเพื่อยกระดับ SMEs ให้เกิดการพัฒนาขีดความสามารถในการผลิตให้แข่งขันได้อย่างยั่งยืนและสามารถปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

การจับมือกับ TMB ในครั้งนี้เพื่อให้ผู้ประกอบการ SMEs ที่เป็นสมาชิกสภาอุตสาหกรรมฯเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้รวดเร็วและง่ายขึ้นโดยทีเอ็มบีได้นำเสนอข้อเสนอทางการเงิน ที่เป็นสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกสอท. ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ประกอบการ SMEs ในภาคอุตสาหกรรมที่จะเลือกใช้บริการแหล่งเงินทุนที่ตรงกับความต้องการของธุรกิจต่อไป

ที่มา: แนวหน้า

Friday the 17th. Custom text here

ติดต่อสถาบัน SMI โทร:0-2345-1059 | แฟกซ์:0-2345-1108 | อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. เว็บไซต์ : http://www.smi.or.th
© Copyright 2011 | SMALL & MEDIUM INDUSTRIAL INSTITUTE (SMI) | All rights reserved.

. Best online poker sites - All rights reserved.