ส.อ.ท.ถกพาณิชย์18 ส.ค.เสนอเจาะข้อมูลผลกระทบเงินหยวนรายอุตฯก่อนร่วมมือแก้ปัญหา


นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวว่า วันที่ 18 สิงหาคมนี้ ภาคเอกชนโดยส.อ.ท.จะร่วมหารือกับกระทรวงพาณิชย์ กรณีจีนปรับลดค่าเงินหยวนต่อการส่งออกของไทย

เบื้องต้นในส่วนของส.อ.ท.นั้นมองว่ายังเป็นการปรับลดในระยะสั้นจึงไม่เกิดผลกระทบต่อการส่งออกและนำเข้าของไทยมากนักขณะเดียวกันหากประเมินค่าเงินของไทยในช่วงที่ผ่านมาก็พบว่าอ่อนค่าลงไปมากพอสมควรประมาณ 8%จึงเป็นประโยชน์ต่อการส่งออก ขณะที่เงินหยวนนั้นเพิ่งอ่อนค่าลงมาประมาณ 4-5% เทียบกับไทยแล้วยังน้อยกว่า ไทยจึงไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่ก็ต้องติดตามระยะยาวว่าค่าเงินหยวนจะมีการเปลี่ยนแปลงอ่อนค่าไปจากนี้หรือไม่

"ส่วนข้อเสนอต่อกระทรวงพาณิชย์นั้นคงจะขอให้ช่วยพิจารณาผลกระทบรายอุตสาหกรรมเจาะเชิงลึกเพื่อดูว่าอุตสาหกรรมใดจะมีปัญหาในการส่งออกบ้าง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ส่งออกไปจีนค่อนข้างมากอย่างไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ สิ่งทอ อาจมีผลกระทบพอสมควร เมื่อได้ข้อมูลแล้วกระทรวงพาณิชย์และภาคเอกชนจะได้หาวิธีรับมือผลกระทบในปัจจุบัน และปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในระยะยาว" นายสุพันธุ์กล่าว

ที่มา: มติชนออนไลน์

Friday the 17th. Custom text here

ติดต่อสถาบัน SMI โทร:0-2345-1059 | แฟกซ์:0-2345-1108 | อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. เว็บไซต์ : http://www.smi.or.th
© Copyright 2011 | SMALL & MEDIUM INDUSTRIAL INSTITUTE (SMI) | All rights reserved.

. Best online poker sites - All rights reserved.