รมต.อุตฯ เผย "สมคิด" ปิ๊งไอเดียยืมชื่อ "ไทยแลนด์ เบสท์บาย" สร้างแบรนด์อุตสาหกรรมไทย


รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานมอบรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของประเทศไทย แก่วิสาหกิจ และอุตสาหกรรมไทยสร้างชื่อในต่างประเทศ และเป็นแบบอย่างให้อุตสาหกรรมไทยรายอื่นๆ ระบุผ่านการคัดเลือก 41 ราย ชี้รองนายกฯ “สมคิด” เตรียมแผนขอใช้ชื่อ"ไทยแลนด์เบสท์บาย" (Thailand Best buys)

ของเครือสหพัฒน์ มาสร้างแบรนด์การันตีคุณภาพอุตสาหกรรมไทยรายอื่นๆ
ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา อดีตรองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ “นายปรีดียาธร เทวกุล” เล็งเห็นถึงการพัฒนาของกลุ่มผุู้ประกอบการอุตสาหกรรม และวิสาหกิจชุมชน ซึ่งน่าจะเป็นแบบอย่างให้กับ ผู้ประกอบการรายอื่นๆ จึงได้มอบหมายให้ สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม นำโดย อดีต ผู้ช่วยรัฐมนตรี กระทรวงอุตสาหกรรม “นายปราโมทย์ วิทยาสุข” คัดเลือกผู้ประกอบการที่มีการพัฒนา 5 ด้าน คือ นวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ ความยั่งยื่นในการประกอบกิจการ ผลิตภัณฑ์สร้างความภาคภูมิใจให้กับประเทศ และ การสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยการจัดทำรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทย ขึ้น ซึ่งปีนี้ เป็นปีแรกของการมอบรางวัลดังกล่าวให้แก่ผู้ประกอบการที่ผ่านการคัดเลือก

สำหรับรางวัล ที่ได้รับ แบ่งออกเป็น กลุ่ม ผลิตภัณฑ์ ต่าง ๆ ได้แก่ อาหาร และเครื่องดื่ม , สิ่งทอ เครื่องนุ่งห่ม , เครื่องประดับ, เครื่องจักรกล และเทคโนโลยี การแพทย์ และอุปกรณ์การแพทย์ อุปกรณ์กีฬา วัสดุก่อสร้าง กลุ่มบริการวิศวะ สถาปัตย์ เป็นต้น

"ที่ผ่านมา พบว่า มีผู้ประกอบการที่สร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในทุกภูมิภาคทั่วโลก และนำรายได้เข้าประเทศจำนวนมาก และเพื่อเชิดชูเกียรติแก่ผู้ประกอบการที่มีความวิริยะอุตสาหะในการสร้งสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับอุตสาหกรรมอื่นๆ ในการสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศ สังเกตได้ว่า บริษัทที่คัดเลือก มีทั้งอุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และกลุ่มวิสาหกิจชุมชน โดยทุกบริษัทที่ผ่านการคัดเลือกจะเป็นกิจการของไทย และออกไปสร้างชื่อเสียงภายใต้ชื่อที่เป็นของคนไทย ซึ่งรองนายกรัฐมนตรี “นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์” ยังมีไอเดียที่จะให้นำชื่อ “ไทยแลนด์เบสท์ บาย” (Thailand Best buys) ซึ่งเป็นชื่องานแสดงสินค้าใหญ่ประจำปีของบริษัท สหพัฒนพิบูลย์ จำกัด ใช้สร้างแบรนด์ให้แก่กิจการของอุตสาหกรรมไทยอื่นๆ ด้วย"

โดยอุตสาหกรรมและวิสาหกิจชุมชน ทั้ง 41 กิจการ ที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร โครงการพระราชดำริ “จิตรลดา”,เคหะสิ่งทอ “PASAYA”, มาตรฐานพลอยสี, มะพร้าวเผาพร้อมดื่ม “Coco Easy”, อุปกรณ์กีฬา “FBT”, การออกแบบสถาปัตยกรรม และ “uBot” เทคโนโลยีหุ่นยนต์ขนส่งวัตถุดิบ on demand แห่งอนาคต, เครื่องประดับทองสุโขทัย “บ้านทองสมสมัย” เกรย์ฮาวน์ ,แกรนด์สปอร์ต, ควอลิตี้ แอสเซ็มบลี.รองเท้านันยาง , ไทยเพรสซิเด้นท์ฟู้ด (มาม่า), แดรี่โฮม, เถ้าแก่น้อย,นารายณ์อินเตอร์เทรด ,ตู้เติมเงินออนไลน์ บุญเติม, กะทิสำเร็จรูปชาวเกาะ,เสื้อผ้าแบรนด์แตงโม ,แลบทันตกรรม HEAX CERAM,อู่ต่อเรือ เอเชียนมารีน เซอร์วิสส์ ,ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผ้าขาวม้า พาคาเมี่ยน เป็นต้น

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Monday the 2nd. Custom text here

ติดต่อสถาบัน SMI โทร:0-2345-1059 | แฟกซ์:0-2345-1108 | อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. เว็บไซต์ : http://www.smi.or.th
© Copyright 2011 | SMALL & MEDIUM INDUSTRIAL INSTITUTE (SMI) | All rights reserved.

. Best online poker sites - All rights reserved.