ดร.อัทธ์” แนะรัฐหนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ จูงใจ SME ลงทุนพม่าช่วงปลอดภาษี


ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช ผอ.ศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ ม.หอการค้าไทย ชี้ถึงเวลา SME ไทยหันมาศึกษาการลงทุนในกลุ่มประเทศ CLMV โดยเฉพาะพม่า ลงทุนช่วงนี้ได้รับการยกเว้นภาษี แนะภาครัฐคัด 10 ธุรกิจเด่น หนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ หาพันธมิตรทางธุรกิจ

ผศ.ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการ ศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยภายในงานสัมมนา การลงทุนในตลาดอาเซียน ว่า ผู้ประกอบการ SME ไทยควรหันมาให้ความสนใจการลงทุนในกลุ่มประเทศ CLMV ให้มากขึ้น หลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยเฉพาะการลงทุนในประเทศพม่า เพราะรัฐบาลพม่า ได้ให้สิทธิประโยชน์ต่างๆ มากมายแก่นักลงทุนต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในประเทศพม่า เช่น การยกเว้นภาษี การอนุญาติให้ต่างชาติเข้ามาเช่าที่ดินในการทำธุรกิจได้ แต่ราคาค่าเช่ายังค่อนข้างสูงอยู่

อย่างไรก็ตาม ปัญหาของการลงทุนในพม่าในขณะนี้อาจจะหาพันธมิตรในการร่วมลงทุนค่อนข้างยากหน่อย หรือผู้ประกอบการ SME อาจจะยังขาดเงินทุน แนะนำว่าภาครัฐ ควรที่จะได้ยื่นมือเข้ามาช่วย โดยการหาสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้แก่ SME ที่สนใจไปลงทุนในต่างประเทศ และภาครัฐช่วยกลั่นกรองหาพันธมิตรที่ดีในประเทศพม่าเพื่อป้องกันความเสี่ยงในระดับต้น

ทั้งนี้ “ดร.อัทธ์” เสนอให้ภาครัฐคัดเลือก 10 ธุรกิจเด่นของ SME เช่น อาหาร สปา ชิ้นส่วนยานยนต์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อาหารทะเลแปรรูป ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากไม้ เป็นต้น เพื่อส่งเสริมให้ธุรกิจเด่นเหล่านี้เข้าไปลงทุนในพม่า ปัจจุบันนักลงทุนเข้าไปลงทุนในพม่าไม่ต่ำกว่า 4-5 แสนล้านบาท สถานการณ์การเมืองถือว่ามีเสถียรภาพไม่มีการเปลี่ยนแปลง และภาคธุรกิจในหลายประเทศต่างให้ความสนใจและเตรียมตัวเพื่อเข้าไปลงทุนในประเทศพม่า นักธุรกิจไทยก็ควรที่จะได้เตรียมความพร้อมเพื่อหาลู่ทางเข้าไปลงทุนในประเทศพม่าเช่นกัน

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Friday the 17th. Custom text here

ติดต่อสถาบัน SMI โทร:0-2345-1059 | แฟกซ์:0-2345-1108 | อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. เว็บไซต์ : http://www.smi.or.th
© Copyright 2011 | SMALL & MEDIUM INDUSTRIAL INSTITUTE (SMI) | All rights reserved.

. Best online poker sites - All rights reserved.