ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯสูงสุดในรอบ5ด.จี้ปล่อยกู้เอสเอ็มอี-รุกตลาดCLMV


นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมไทย ในเดือนต.ค.58 ครอบคลุม44กลุ่มอยู่ที่ระดับ 84.7 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 82.8 ในเดือนก.ย.58 ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน และปรับตัวสูงสุดในรอบ 5 เดือน โดยค่าดัชนีที่เพิ่มขึ้นเกิดจากยอดขายในประเทศปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะสินค้าคงทน รวมทั้งผู้ประกอบการต่างจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในช่วงท้ายปี เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศ อีกทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐส่งผลดีต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ รวมทั้งยังได้รับผลดีจากการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน

"มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ผู้ประกอบการมีความเห็นว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจโดยรวม ซึ่งสามารถสะท้อนได้จากค่าดัชนีคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น อยู่ที่ระดับ 103.4 เพิ่มขึ้นจาก 102.6 ในเดือนก.ย.58 และเป็นการคาดการณ์สูงสุดในรอบ 11 เดือน โดยค่าดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ที่เพิ่มขึ้น เกิดจากองค์ประกอบยอดคำสั่งซื้อโดยรวม ยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิต ต้นทุนประกอบการ และผลประกอบการ"


ทั้งนี้ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมไทยต้องการให้ภาครัฐขยายวงเงินสินเชื่อแก่อุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอีเพื่อให้ผู้ประกอบการเข้าถึงสินเชื่อมากขึ้น รวมถึงการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ เข้าไปลงทุนในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี คือกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม เพื่อเปิดตลาดใหม่ และสร้างโอกาสการแข่งขันรวมถึงการเร่งแก้ไขปัญหาภัยแล้ง และช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ

 

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : สยามรัฐ

Thursday the 6th. Custom text here

ติดต่อสถาบัน SMI โทร:0-2345-1059 | แฟกซ์:0-2345-1108 | อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. เว็บไซต์ : http://www.smi.or.th
© Copyright 2011 | SMALL & MEDIUM INDUSTRIAL INSTITUTE (SMI) | All rights reserved.

. Best online poker sites - All rights reserved.