วันเผยแพร่ วันพฤหัสบดี, ๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๕

เผยลูกค้าขอกู้แบงก์ติดแบล็กลิสต์ 45% ทำกระทบยอดขายบ้านมือ 2

โบรกเกอร์ มึนลูกค้าติดแบล็กลิสต์กระทบยอดขายบ้านมือสอง พบมีมากถึง 45% ทำให้กู้ไม่ผ่านและเสียเวลา จี้นายหน้าคัดกรองกลุ่มลูกค้าทำหน้าที่ที่ปรึกษาด้านการเงิน-ลงทุน นอกจากทำตลาด เพื่อให้การขายมีประสิทธิภาพ...

เมื่อวันที่ 17 ต.ค.2555 นางดรุณี รุ่งเรืองผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส จำกัด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาส่วนหนึ่งของผู้บริโภคที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัย ประสบปัญหาเรื่องการยื่นเพื่อขอสินเชื่อกับธนาคาร เนื่องจากเคยมีประวัติค้างการชำระเงินและถูกจัดอยู่ในสถานะหนี้เสีย ทำให้ถูกขึ้นแบล็กลิสต์และมีปัญหาด้านเครติด จึงไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้อีก ปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการขายอสังหาริมทรัพย์มือสอง เนื่องจากปัจจุบันนี้มีผู้บริโภคเพียงร้อยละ 10 เท่านั้นที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์ด้วยเงินสดซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักลงทุน ส่วนอีกร้อยละ 90 ต้องยื่นขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน และผู้ที่ต้องกู้เงินประมาณร้อยละ 45 ติดแบล็กลิสต์กับสถาบันการเงิน ทำให้ไม่สามารถซื้อบ้านได้ และส่งผลต่อการทำธุรกรรมของนายหน้าที่ไม่สามารถขายทรัพย์สินได้เช่นกัน

ดังนั้นในเบื้องต้นก่อนที่จะยื่นกู้เพื่อขอสินเชื่อ จะต้องมีการตรวจสอบสถานะทางการเงินและเครดิตของผู้ซื้อก่อนทุกครั้ง หากพบว่ามีปัญหาในการผ่อนชำระหรือค้างจ่ายค่างวดต่างๆ กับไฟแนนซ์ จะแนะนำให้ผู้ซื้อบ้านจัดการเรื่องเครดิตของตนเองให้อยู่ในสถานะปกติและพร้อมสำหรับการยื่นกู้เพื่อขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน เพื่อไม่ให้ทุกฝ่ายเสียเวลา โดยการคัดกรองกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการซื้อบ้านมือสองส่งให้กับสถาบันการเงินต่างๆ และทำให้กระบวนการขอสินเชื่อมีความเป็นได้สูงขึ้น จึงอยากเห็นการทำงานของนายหน้าเปลี่ยนไปจากเดิมที่ทำเฉพาะเรื่องการตลาดเพียงอย่างเดียว แต่จากนี้ไปจะต้องทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านการเงินและการลงทุน พร้อมทั้งมีความรู้ด้านต่างๆ เพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคในขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณแหล่งที่มา

Monday the 5th. Custom text here

ติดต่อสถาบัน SMI โทร:0-2345-1059 | แฟกซ์:0-2345-1108 | อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. เว็บไซต์ : http://www.smi.or.th
© Copyright 2011 | SMALL & MEDIUM INDUSTRIAL INSTITUTE (SMI) | All rights reserved.

. Best online poker sites - All rights reserved.