วันเผยแพร่ วันศุกร์, ๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๕

สอท.ชี้รัฐใช้พรบ.ความมั่นคงไม่กระทบเชื่อมั่น

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การประกาศพ.ร.บ.ความมั่นคงในกรุงเทพมหานคร เชื่อว่าไม่กระทบต่อภาคธุรกิจเพราะการประกาศใช้ไม่ได้กำหนดพื้นที่ในวงกว้างและไม่ใช้พื้นเศรษฐกิจสำคัญ

โดยคาดว่าความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการและนักลงทุนต่างชาติยังอยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งจะเห็นว่าผู้นำประเทศจากสหรัฐอเมริกาและจีนมาเยือนไทยแสดงว่าผู้นำเหล่านี้เห็นความสำคัญของไทยที่เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของอาเซียน และการชุมนุมในวันที่ 24 พ.ย. 2555 เป็นการชุมนุมระยะสั้นจึงคิดว่าไม่ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจ รวมทั้งไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติในระยะยาว แต่ต้องการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเตรียมมาตรการดูแลความสงบ และไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรงขึ้น

นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า การชุมนุมครั้งนี้เป็นการชุมนุมระยะสั้นจึงเชื่อว่าไม่มีผลอะไรเพียงแต่การประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงจะทำให้เจ้าหน้าที่ดูแลการชุมนุมให้เข้มงวดขึ้น แต่รัฐบาลต้องดูแลการชุมนุมให้ดีเพราะรัฐบาลทุกรัฐบาลจะเสียเปรียบผู้ชุมนุมอยู่แล้ว และต้องติดต่อดูว่าการชุมนุมจะเกิดความรุนแรงหรือไม่เพราะถ้าเกิดความรุนแรงขึ้นมาจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ โดยรัฐบาลต้องดูแลการชุมนุมไม่ให้เกิดความรุนแรงทั้งรัฐบาลต่อผู้ชุมนุม และกลุ่มผู้ชุมนุมกับบุคคลที่ 3 ที่อาจเข้ามาสร้างสถานการณ์

นายพรศิลป์ กล่าวว่า โดยถ้าเกิดความรุนแรงขึ้นมาจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวก่อนเป็นอันดับแรก และถ้าเกิดเหตุการณ์รุนแรงก็จะยิ่งส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว รวมทั้งต่างชาติจะมองว่าไทยเกิดเหตุรุนแรงเหมือนในอดีตอีกแล้ว และไม่ว่าใครจะเป็นผู้เริ่มต้นสร้างความรุนแรงก่อนหรือหลังก็ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศ

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

Monday the 5th. Custom text here

ติดต่อสถาบัน SMI โทร:0-2345-1059 | แฟกซ์:0-2345-1108 | อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. เว็บไซต์ : http://www.smi.or.th
© Copyright 2011 | SMALL & MEDIUM INDUSTRIAL INSTITUTE (SMI) | All rights reserved.

. Best online poker sites - All rights reserved.